Ngôn ngữ:
chăm sóc bệnh nhân tại nhàchăm sóc bệnh nhân tại bệnh việnDịch vụ chăm sóc bệnh nhân

Chăm sóc trẻ bị sởi đúng cách tại nhà

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính kèm các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ.. Trẻ em là một trong những đối tượn nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, nhất là một số các biến chứng nặng nề như viêm thanh quản, viêm phế quản, nặng hơn sẽ bị viêm màng não.

Bệnh sởi và nguy cơ bùng phát bệnh

Chỉ 2 tháng qua đã có gần 50 trẻ bị bệnh sởi có biến chứng điều trị tại Bệnh Viện Nhi Trung Ương, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2016. Hầu hết trẻ điều trị tại đây đều là trẻ dưới 2 tuổi bị biến chứng viêm phổi do mắc sởi.
Điều đáng lưu ý, năm nay có 45% số trẻ mắc bệnh sởi là độ tuổi dưới 9 tháng chưa đến thời điểm tiêm phòng. Điều này cũng có nghĩa là kháng thể truyền từ mẹ sang con để chống lại bệnh sởi không có hoặc rất thấp.
 
 
Chăm sóc trẻ bị sởi tại nhà 
 
Thời gian vừa qua một số các bệnh truyền nhiễm đã được khống chế và có vaccine phòng bệnh những cung đã xuất hiện trở lại như bạch hầu, ho gà...Vì vậy ngành y tế cũng có những khuyến cáo với người dân nên đưa trẻ tiêm chủng đày đủ đúng lịch.
 

Cách chăm sóc trẻ bị mắc bệnh sởi tại nhà

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính kèm các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ.. Trẻ em là một trong những đối tượn nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, nhất là một số các biến chứng nặng nề như viêm thanh quản, viêm phế quản, nặng hơn sẽ bị viêm màng não.
Tuy nhiên bố mẹ cũng không quá lo lắng đưa con vào bệnh viện bởi đối với những trẻ chớm mắc sởi có thể tiến hành điều trị tại nhà. Để chăm sóc trẻ bị sởi tại nhà bố mẹ cần lưu ý sau:
- Trẻ bị sởi nằm cách ly, tránh gió lạnh, nghỉ ngơi, nếu trẻ bị sốt có thể dùng thuốc hạ sốt, bố mẹ tuyệt đối không cho trẻ uống thuốc đông y, nếu uống kháng sinh cần theo chỉ định của bác sĩ.
- Nâng cao sức đề kháng cho trẻ nhỏ bằng chế độ ăn với đầy đủ dưỡng chất cần thiết, đồng thời tăng cường lượng nước uống giàu vitamin nhất là vitamin A để bảo vệ đôi mắt của trẻ mắc bệnh sởi.
 
 
Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của trẻ 
 
- Trẻ bị sởi cần ăn được thức ăn mền, dễ tiêu hóa, tránh các thức ăn cứng làm tổn thương đường tiêu hóa của trẻ.
- Khi trẻ mắc bệnh sởi cần cách ly trẻ với những trẻ khác, ngưởi chăm sóc trẻ càn đeo khẩu trang, rửa sạch tay trước và sau mỗi lần tiếp xúc với trẻ bệnh.
-  Sởi là bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao nên việc phòng ngừa bệnh, tránh tình trạng lây lan trong cộng đồng là điều bố mẹ cần chú ý. Mợi người cần giữ vệ sinh thaanh thể, nhà cửa, môi trường sống xung quanh.
- Dân gian quan niệm trẻ bị sởi phải kiêng tắm, kiêng gió nhưng hiện nay đã không còn đúng bởi kiêng tắm , gió càng làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
- Bố mẹ cũng hết dức lưu ý trẻ sốt cao liên tục, khó thở, tiêu chảy mất nước, ho nhiều, ban sởi lặn hết mà vẫn sốt, có một số dấu hiệu biến chứng về tai, phổi, tiêu hóa...lúc đó phải đưa đến bệnh viện điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm.  Nguồn: vtv.vn
 
Bài viết liên quan:
 
 
                                                                    
  • Dịch vụ châm cứu tại nhà
  • Cấy chỉ chữa bệnh tại nhà
  • phục hồi chức năng tại nhà
  • chăm sóc bệnh nhân bệnh viện
  • xoa bóp bấm huyệt tại nhà